Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) mới công bố danh sách 10 tác phẩm sẽ tiếp tục tranh 5 suất đề cử hạng mục Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc tại Oscar 2021.

1. Mank

Kết quả hình ảnh cho mank

Bộ phim của đạo diễn David Fincher kể về quá trình tạo ra kịch bản cho tác phẩm kinh điển Citizen Kane (1941) và theo chân nhà biên kịch Herman J. Mankiewicz (Gary Oldman). Công nghệ kỹ xảo đã giúp tái tạo thành phố Los Angeles, Mỹ thập niên 1930 một cách chân thực, từ bối cảnh đường phố cho tới những động vật trong vườn thú.
Kết quả hình ảnh cho mank

2. Soul

Kết quả hình ảnh cho soul

Tác phẩm hoạt hình ý nghĩa của xưởng Pixar diễn ra ở hai bối cảnh chính: thành phố New York, Mỹ dưới Trái đất và Cõi Tiền thế (The Great Before). Trong đó, sự ảo diệu của Cõi Tiền thế là thành quả đáng nhớ đến từ đội ngũ kỹ xảo. Đây là lần đầu một bộ phim Pixar lọt vào top 10 của hạng mục Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc tại Oscar.
Kết quả hình ảnh cho soul

3. Tenet

Kết quả hình ảnh cho tenet

Bộ phim giả tưởng với lý thuyết “đảo ngược” của đạo diễn Christopher Nolan chứa đựng 3000 cảnh quay cần sự can thiệp của đội ngũ kỹ xảo. Trong đó, ê-kíp phải tính toán thời gian hành động để những cảnh quay ngược – xuôi diễn ra sao cho khớp với diễn biến câu chuyện.
Kết quả hình ảnh cho tenet

4. The Midnight Sky

phim ky xao dep nhat anh 4

George Clooney đóng chính, The Midnight Sky là câu chuyện lấy bối cảnh hậu tận thế, với trung tâm là một khoa học gia cô đơn đang làm việc tại Bắc Cực. Chất lượng nội dung của bộ phim gây nhiều tranh cãi. Song, một điểm sáng không thể phủ nhận của The Midnight Sky là trường đoạn kỹ xảo máu chảy trong không gian và bối cảnh ngoại hùng vĩ trên Trái Đất.

Kết quả hình ảnh cho The Midnight Sky

5.  Mulan

Kết quả hình ảnh cho mulan kỹ xảo

Tác phẩm gây nhiều tranh cãi của Disney+ cũng vào danh sách top 10 hạng mục Kỹ xảo hình ảnh xuất sắc của Oscar năm nay. Sự công nhận đối với bộ phim có Lưu Diệc Phi đóng chính chủ yếu đến từ công đoạn tạo dựng bối cảnh hoành tráng, cũng như diễn viên quần chúng bằng công nghệ CGI.

Kết quả hình ảnh cho mulan kỹ xảo

6. Welcome to Chechnya

Kết quả hình ảnh cho Welcome to Chechnya

Tác phẩm tài liệu của David France là cái tên bất ngờ trong danh sách năm nay. Để bảo vệ danh tính những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Chechnya đồng ý trả lời phỏng vấn trong phim, France đã sử dụng công nghệ deepfake, thay thế tổng cộng 22 gương mặt bằng các thành viên thuộc tổ chức hoạt động vì người LGBTQ ở New York.

Kết quả hình ảnh cho Welcome to Chechnya

7. The One and Only Ivan

phim ky xao dep nhat anh 7

Đây là một bộ phim gia đình khác không gây quá nhiều tiếng vang trong năm qua của Disney+. Công nghệ đã giúp tạo ra những sinh vật trong vườn thú hết sức sinh động trên màn ảnh cho The One and Only Ivan.

Kết quả hình ảnh cho The One and Only Ivan

8. Bloodshot

phim ky xao dep nhat anh 9Vin Diesel đóng chính, Bloodshot được dự tính là mở đầu cho một vũ trụ siêu anh hùng mới dựa trên truyện tranh Valiant. Không thể phủ nhận tính hiệu quả của một số trường đoạn kỹ xảo trong phim, đặc biệt khi được thêm hiệu ứng slow-motion. Song, các nhà sản xuất còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là về mặt kịch bản, nếu muốn đẩy thương hiệu đi xa hơn.

9. Birds of Prey

Kết quả hình ảnh cho Birds of Prey

Việc AMPAS lựa chọn tác phẩm xoay quanh Harley Quinn và nhóm nữ siêu anh hùng bát nháo Birds of Prey, thay vì Wonder Woman 1984, là một bất ngờ lớn. Thông thường, Viện hàn lâm có thói quen ưu tiên một suất cho dòng phim siêu anh hùng ở vòng đề cử cuối cùng. Tuy nhiên, điều đó năm nay chưa chắc xảy ra do Birds of Prey vốn không để lại quá nhiều ấn tượng cho số đông.Kết quả hình ảnh cho Birds of Prey

10. Love and Monsters

kỹ xảo

Love and Monsters là bộ phim lãng mạn – giả tưởng với chủ đề săn quái vật có Dylan O’Brien đóng chính. Ra đời giữa thời dịch, tác phẩm không gây được tiếng vang quá lớn. Trên thực tế, Love and Monsters có tính giải trí rất cao và ghi điểm nhờ phần kỹ xảo chăm chút cho các loài quái vật.

kỹ xảo