Phi Công Siêu Đẳng Maverick (Top Gun: Maverick) là thành quả của đội ngũ thực hiện trong nhiều năm kể tiếp câu chuyện về những chiến đấu cơ thiện nghệ cùng nhóm phi công quả cảm. Bên cạnh Tom Cruise và dàn diễn viên, người góp công không nhỏ cho dự án phải kể tới đạo diễn tài ba Joseph Kosinski cùng nhà sản xuất của cả hai phần phim Top Gun – Jerry Bruckheimer.

XEM THÊM:

1. Quay phim ở độ cao hơn 11.000 mét, 14 giờ đồng hồ chỉ để thu 1 phút tư liệu có thể sử dụng được

Cái gì mà chúng ta có thể ghi hình thực tế, sẽ tiến hành ghi hình thực tế” – một trong những điều đầu tiên mà Kosinski nói với Tom Cruise khi ông cùng nhà sản xuất Jerry Bruckheimer tới gặp nam tài tử thảo luận về dự án, chính là sự đảm bảo bộ phim sẽ được ghi hình một cách chân thực.

Đằng Sau Quá Trình Ghi Hình Phi Công Siêu Đẳng Maverick – “Đỉnh Cao” Mới Trong Sự Nghiệp Đạo Diễn Joseph Kosinski

Đó không chỉ là tiêu chí hàng đầu mà Tom đặt ra cho những bộ phim của mình – sẽ tự mình thực hiện các cảnh quay – mà còn là vì Joseph Kosinski cảm thấy rằng công nghệ ở thời điểm hiện tại khiến cho việc ghi hình ngay trên các máy bay phản lực là điều hoàn toàn khả thi. Điều này đưa Phi Công Siêu Đẳng Maverick tiến xa hơn Top Gun trong kỹ thuật quay phim: phần phim đầu đã không thể thực hiện được các cảnh quay trên máy bay.

Đằng Sau Quá Trình Ghi Hình Phi Công Siêu Đẳng Maverick – “Đỉnh Cao” Mới Trong Sự Nghiệp Đạo Diễn Joseph Kosinski

Xét trên phương diện đó, Phi Công Siêu Đẳng Maverick sẽ là một tác phẩm mang theo phong cách truyền thống nhưng được dàn dựng với sự hỗ trợ của các thiết bị làm phim tối tân cùng công nghệ tiên tiến nhất. Ekip đã thực hiện những cảnh quay với các diễn viên trên khoang của một chiếc máy bay thật – F-18 của Hải quân Hoa Kỳ. Hầu hết mọi người đều phải chịu Lực gia tốc ở mức 7G, điều đó khiến họ có thể bị ngất đi hay bất tỉnh. Trong tình trạng cực đoan đó, các diễn viên dưới sự dẫn dắt của Tom Cruise vẫn đã hoàn thành tốt phần việc của mình. Khối lượng công việc hậu cần chuẩn bị cho những cảnh quay như vậy thực sự rất lớn.

Đằng Sau Quá Trình Ghi Hình Phi Công Siêu Đẳng Maverick – “Đỉnh Cao” Mới Trong Sự Nghiệp Đạo Diễn Joseph Kosinski

Độ cao cao nhất trong các cảnh quay có những lúc đạt tới hơn 11.000 mét, và để điều phối tất cả những phân cảnh diễn ra trên không, theo Kosinski “cũng giống như việc chơi trên một bàn cờ vua 3 chiều ở tốc độ 600 dặm/giờ”. Đối với đạo diễn Joseph Kosinski, việc ghi hình cho Phi Công Siêu Đẳng Maverick độ cao 37.000 ft (khoảng 11.000 m) là một “đỉnh cao” thật sự trong sự nghiệp tính tới thời điểm này. Đoàn làm phim đã quay phim trong suốt 14 giờ đồng hồ chỉ để thu được 1 phút tư liệu có thể sử dụng được. Đạo diễn cho biết: “Đó là một cuộc chạy đua marathon ở tốc độ chậm và bài bản để có thể hoàn thành 1 cảnh quay. Nhưng nó thực sự đã giúp tạo ra một hình ảnh mà không một hiệu ứng hình ảnh nào có thể tạo ra được vì nó phản ánh chân thực những tác động từ môi trường bên ngoài lên cơ thể của các diễn viên. Đó là thứ mà bạn không thể giả vờ. Người xem cảm nhận được tính chân thực của cảnh quay, vì thế, mọi nỗ lực bỏ ra đều xứng đáng.

Có những cảnh quay mà cho đến khi quay xong, đạo diễn vẫn ngỡ như là mơ. Một trong số đó là thời điểm thực hiện cảnh quay đã xuất hiện trong đoạn trailer, khi Maverick đang lái chiếc motor của mình để đuổi theo một chiếc F-18 trên đường băng – một khoảnh khắc rất “Top Gun”. Joseph Kosinski chia sẻ: Lúc đó tôi đang ngồi trên chiếc xe quay phim chạy ở tốc độ cao, và trên tay tôi đang cầm một bộ đám của Hải quân, được kết nối trực tiếp với phi công của chiếc F-18. Tôi đã tự nói với bản thân: Ồ, đây chính là một trong số những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của cuộc đời mình. Chúng tôi đã ghi hình khoảng 40 lần – 40 lần để có được những hình ảnh sẽ xuất hiện trong phim. Một quá trình quay phim vừa giàu thử thách lại vừa tràn ngập niềm vui.

XEM THÊM:

2. Những chiếc máy quay đưa khán giả bước vào buồng lái cùng với các diễn viên

 Quay phim Claudio Miranda và đạo diễn Joseph Kosinski đã phải tìm ra cách thức để ghi hình cho bộ phim này, vì dù chiêu mộ được một dàn diễn viên và nhà làm phim tài ba, nhưng nếu họ không lựa chọn được phương án quay phim phù hợp, điều đó sẽ làm lãng phí thời gian của tất cả mọi người. Và do đó, đạo diễn Joseph Kosinski đã bàn bạc với hãng Sony để phát triển một loại máy quay mới với kích thước nhỏ gọn đủ để đưa lên buồng lái nhưng vẫn có thể tạo ra những hình ảnh có chất lượng IMAX.

Đoàn làm phim không chỉ trang bị 1 mà tận 6 máy quay trên buồng lái. Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ với Lực lượng Hải quân và bộ phận kỹ thuật của họ để đảm bảo rằng mọi thứ đều được tiến hành một cách an toàn. Các máy quay phải được đặt ở vị trí không làm ảnh hưởng tới quá trình cất cánh của máy bay, và phải có khả năng hoạt động ở tốc độ 600 dặm/giờ, lực G đạt mức 8G ở độ cao 37.000 ft (khoảng 11.000 m). Tất cả đều là những điều kiện làm việc rất khắc nghiệt, đến mức nhà sản xuất Jerry Bruckheimer cũng phải cảm thán: “Dù được hỗ trợ bởi những phi công lão luyện nhưng đó vẫn là những việc cực kỳ nguy hiểm.”

Và chính những nỗ lực này của đoàn làm phim, họ tự tin tuyên bố rằng với sự hỗ trợ của hệ thống camera và công nghệ làm phim hiện tại, Phi Công Siêu Đẳng Maverick sẽ làm được những điều mà các nhà làm phim đã không thể làm được ở thời điểm năm 1986. “Hệ thống 6 máy quay mà chúng tôi sử dụng sẽ tạo nên một bộ phim với những hình ảnh độc đáo và sống động hơn, mang lại cho người xem cảm giác như thể họ đang được ở đó, trong buồng lái cùng với các phi công

XEM THÊM:

Nguồn ảnh: Tổng hợp