Mang thương hiệu quỷ ám kinh điển trở lại màn ảnh rộng sau 50 năm, Quỷ Ám: Tín Đồ (tựa gốc: The Exorcist: Believer) khiến khán giả toàn cầu “chấn động” với câu chuyện quỷ dị, hồi hộp và đáng sợ. Phim đánh dấu lần đầu tiên một màn “trừ tà đôi” diễn ra trên màn ảnh rộng, qua đó khắc họa rõ nét cuộc chiến giữa quỷ dữ và phe con người trong hành trình giành lại cuộc sống cho 2 đứa trẻ Katherine và Angela, song vẫn giữ được tinh thần của thương hiệu kinh dị đã quá quen thuộc.

XEM THÊM:

Màn “trừ tà đôi” kết hợp nhiều khía cạnh tâm linh và tín ngưỡng về ma quỷ

Có thể nói Quỷ Ám: Tín Đồ đã thể hiện được tinh thần “trung thành” nhất định với siêu phẩm kinh điển năm 1973, từ cách khai thác câu chuyện, màu phim đến cả việc xâu chuỗi, lồng ghép phần hình ảnh. Phim không hoàn toàn chỉ mang tính giải trí đơn thuần, “dọa” khán giả bằng hình ảnh ghê rợn hay âm thanh dồn dập mà còn ở phần nội dung mang đầy tính thách thức của đức tin. Trong phim, cuộc chiến giữa quỷ dữ và con người diễn ra gay gắt, đi từ sự đấu tranh tinh thần đến cả những trận giao chiến về thể xác, khiến mọi giác quan của khán giả phải hoạt động “hết công suất”.

Giãi Mã Các Yếu Tố Văn Hóa Tâm Linh Cực Bí Ẩn Trong Phim Kinh Dị Quỷ Ám: Tín Đồ

Phim lồng ghép nhiều đoạn hù dọa độc đáo, thậm chí không dùng âm thanh mà vẫn khiến khán giả giật mình. Ở cảnh trừ tà ai cũng mong đợi, Quỷ Ám: Tín Đồ mang lại màn trừ tà đôi chưa từng có trên màn ảnh, trở thành cuộc đấu trí căng thẳng giữa ngạ quỷ và con người, qua đó tô điểm thêm về vai trò của niềm tin, tình yêu thương trong công cuộc “dẫn lối” những đứa trẻ vô tội về nhà. Phim thậm chí còn mang đến đoạn kết bất ngờ, gây ám ảnh nhưng hợp lý, đồng thời đủ gây tò mò để dẫn đến những phần tiếp theo trong tương lai.

Giãi Mã Các Yếu Tố Văn Hóa Tâm Linh Cực Bí Ẩn Trong Phim Kinh Dị Quỷ Ám: Tín Đồ

Và bên cạnh những cảnh phim ghê rợn ấn tượng, qua bàn tay của đạo diễn David Gordon Green, Quỷ Ám: Tín Đồ vẫn có nhiều nét riêng, thu hút khán giả của thời đại mới. Không còn chỉ là nỗi đau của 1 bà mẹ có con bị quỷ ám, phần phim lần này mang đến 1 cặp bạn thân bị tước đoạt thể xác, khiến hội phụ huynh “lo sốt vó”. Phim tài tình đan xen, kết hợp nhiều quan điểm khác nhau về đức tin và không có đức tin, giúp người xem khám phá nhiều nền văn hoá và tôn giáo khác nhau. Đặc biệt, hành trình của ông bố Victor đi tìm lại đức tin để cứu con gái Angela khiến người xem cảm động

Giãi Mã Các Yếu Tố Văn Hóa Tâm Linh Cực Bí Ẩn Trong Phim Kinh Dị Quỷ Ám: Tín Đồ

Bộ phim khắc họa sự đau đớn của các ông bố, bà mẹ khi con cái của mình mắc phải một chứng bệnh không thể lý giải được. Cách các nhân vật tiếp cận một cuộc khủng hoảng tinh thần được định hình bằng đức tin của họ: dù là sinh ra trong một gia đình Công giáo sùng tín hay trong một gia đình không hề tin vào Chúa hoặc một gia đình chỉ tin tưởng vào Y học, dù là với hi vọng lớn lao hay thái độ hoài nghi. Bộ phim là cuộc trò chuyện về cả khoa học và thế giới tâm linh.

XEM THÊM:

Nhiều chi tiết “mở rộng” từ phần phim kinh điển 1973

Quỷ Ám: Tín Đồ có không ít những chi tiết xuất phát từ phần phim kinh điển năm 1973. Dễ thấy nhất chính là màn góp mặt của Ellen Burstyn trong vai Chris MacNeil năm xưa, và còn bất ngờ nữa khi Linda Blair – nữ diễn viên đóng vai Regan cũng trở lại ở cuối phim. Ngoài ra, phim có nhiều chi tiết quen thuộc như cảnh 2 chú chó vồ lấy nhau (báo hiệu cho điềm xấu) giống bản phim 1973, những bức ảnh, tư liệu về vụ việc 50 năm trước của Regan, hay đoạn nhạc phim kinh điển Tubular Bells.

Bộ phim năm 1973 đã khai thác đề tài quỷ ám chủ yếu từ góc nhìn của Công giáo thì Quỷ Ám: Tín Đồ được “mở rộng” bằng việc kết hợp nhiều đức tin trong cuộc chiến để cứu lấy hai cô bé. Nhiều nhà nghiên cứu tới từ nhiều tôn giáo khác nhau được nhắc tới trong bộ phim này đã được mời tới để cố vấn cho các nhà làm phim và dàn diễn viên. Trong phim, nhiệm vụ giải cứu Angela và Katherine bao gồm 4 nhà lãnh đạo về đức tin trong cộng đồng: Linh mục Công giáo Cha Maddox, Stuart – bạn của Victor và là một nhà truyền giáo Pentecostal, Bác sỹ Beehibe và Mục sư Pastor Don Revans, một nhà truyền giáo Baptist. Kết hợp lại, họ nương nhờ niềm tin về tâm linh để chống chọi với ác quỷ, tin rằng sức mạnh đoàn kết sẽ chiến thắng. Không còn dùng các loại Kinh thánh thông thường, dàn chính diện thậm chí còn dùng đến các tập tục cổ đại, nước thảo dược, kinh Ezekiel… để có thể chế ngự ác quỷ.

https://lh3.googleusercontent.com/KGJBjNnEWXVgIGnJ8WogkZEBbCIeMJWAYh1b826gL8NzdRYSo7bUs-Z4M6aDVbpMYp80aswXXueTaNw_RJLfS_Frl2YWHJrvdx74QmzWrb4qWDwuxJ4vT37iD3FOYXQuT0_gDegrA1VuE6gCsgBUTgY

Tuy vậy, cuộc chiến này trở nên khó khăn khi phản diện của phần phim này chẳng hề tầm thường. Theo tiết lộ từ ekip, ác quỷ trong Quỷ Ám: Tín Đồ là nữ quỷ Lamashtu, một nữ quỷ độc ác trong Thần thoại Lưỡng Hà. Theo truyền thuyết, Lamashtu là một ác quỷ khát máu chuyên đe dọa những đứa trẻ sơ sinh. Ban đầu, ả “đánh lạc hướng” khán giả khi thông qua thân xác của Katherine, ả ám chỉ rằng có quen biết với bà Chris, tức có thể chính là Pazuzu (ác quỷ ám Regan ở phim năm 1973) đang ở đó. Nhưng đáng sợ hơn Pazuzu, Lamashtu là một nữ ác quỷ với sức mạnh hủy diệt hàng loạt, là nỗi ám ảnh cực độ với những người phụ nữ đang mang thai và trẻ sơ sinh – vốn là những nạn nhân yêu thích của nó

Giãi Mã Các Yếu Tố Văn Hóa Tâm Linh Cực Bí Ẩn Trong Phim Kinh Dị Quỷ Ám: Tín Đồ

Điều này càng khiến cho Quỷ Ám: Tín Đồ trở nên đáng sợ khi có nhiều thực thể đang chực chờ, sẵn sàng tấn công dàn nhân vật ở giây phút họ yếu đuối nhất, đồng thời sẵn sàng thách thức trí tuệ và niềm tin của con người để có được thứ mà chúng muốn, đó chính là linh hồn. Quỷ Ám: Tín Đồ chính là bài kiểm tra lý trí, để xem bản lĩnh và niềm tin của con người cao cả, gần tuyệt đối đến mức độ nào, hay sẽ dễ dàng bị những điều đen tối chiếm lĩnh.

QUỶ ÁM: TÍN ĐỒ (tựa gốc: THE EXORCIST: BELIEVER) đang chiếu tại rạp.

XEM THÊM:

Nguồn ảnh: Tổng hợp