Khán giả yêu phim, đặc biệt là các fan cứng của dòng phim kinh dị không còn lạ gì với những đồ vật mang tính biểu tượng như búp bê Annabelle, bàn cầu cơ “gọi hồn” hay những chiếc gương ma mị. Đây là những “chất xúc tác” không thể thiếu, góp phần tạo nên cảm giác tò mò, trải nghiệm giật gân hay những màn hù dọa jumpscare bất ngờ của dòng phim kinh dị ăn khách.

XEM THÊM:

Cùng điểm qua những món đồ kết nối giữa người sống và các linh hồn đáng sợ nhưng cực đáng nhớ trên màn ảnh nhé.

1. Búp bê

Trong điện ảnh, những con búp bê mang nhiều ý nghĩa biểu trưng khác nhau. Trong các bộ phim kinh dị, vì mang dáng dấp của con người, búp bê truyền tải sự ma quái, thường là vật thể chứa đựng linh hồn cư ngụ, không được siêu thoát. Những con búp bê còn ám chỉ sự kiểm soát và thao túng…

Những Vật Khiến Fan Cứng Kinh Dị Cũng Phải Hết Hồn: Búp Bê Annabelle Ám Ảnh, Bàn Tay Trong ‘Talk To Me’ Mới Nhập Hội

Annabelle (trong vũ trụ kinh dị “The Conjuring”)

Chucky (trong loạt phim Child’s Play), Annabelle (trong vũ trụ kinh dị The Conjuring), Billy (trong Dead Silence) hay Bill/Jigsaw (trong Saw)… là những con búp bê huyền thoại từng khiến nhiều mọt phim “giật mình thon thót”.

Đặc biệt, con búp bê Annabelle với ánh mắt trừng trừng, nụ cười ma quái trong lớp hóa trang sặc sỡ, vốn được lấy cảm hứng từ đồ vật gây tranh cãi ngoài đời thực, sau thành công của vũ trụ kinh dị The Conjuring (Ám Ảnh Kinh Hoàng), đã biểu tượng mới trong thể loại kinh dị. Trong phần phim Annabelle: Creation (Annabelle: Tạo Vật Quỷ Dữ) ra mắt năm 2017 có nói về nguồn gốc của đồ vật đáng sợ này. Một cô gái đi theo giáo phái tà đạo tên Annabelle Higgins, mưu sát cha mẹ mình rồi tự tử với con búp bê trên tay, và từ đây linh hồn cô trú ngụ bên trong con búp bê đó.

2. Gương

Oculus – Ma gương (2013), Mirrors (2008), hay Into the Mirror (2003) là những bộ phim có thể khiến nhiều khán giả bỏ soi gương trong một thời gian dài. Gương là một hình ảnh quen thuộc nhưng đáng sợ ở chỗ: khi nhân vật nhìn vào gương, họ lại thấy hình ảnh phản chiếu khác thường, hoặc thậm chí thấy được một thế giới quỷ dị phía sau tấm kính ấy.

https://lh3.googleusercontent.com/kaMxe4DrEtzD1nQ9wGQocfRPMP9jOXwJUO_VL_Vtlfmqt55yala0hIRDj-I6zBlj9vN2btXaHSUFZMIs_CdA6pcIunqUtB3sCrowA0ANTIislL3ZsZ8F-fbcLrTvXCWjTHE37H0M7KeLGWQ_8o9CJZI

Kinh điển, nổi bật và được biết đến nhiều nhất trong thập kỷ qua có lẽ là bộ phim Oculus, hay Ma gương, của đạo diễn Mike Flanagan. Phim theo chân hai chị em Kaylie và Timmy, từng chứng kiến cái chết đáng sợ của cha mẹ liên quan tới tấm gương treo trong phòng làm việc. Cô chị Kaylie tin rằng có sự kiện siêu nhiên liên quan đến thảm kịch gia đình mình và cố gắng tìm hiểu về tấm gương cổ. Hai chị em cùng điều tra. Nhưng một lần nữa, cả hai bị sức mạnh ma quỷ hủy hoại cuộc sống.

XEM THÊM:

3. Cánh cửa đỏ

Khi nhắc đến loạt phim kinh dị Insidious (Quỷ Quyệt) nổi tiếng do bậc thầy Leigh Whannell và James Wan sáng tạo nên, người ta nghĩ ngay đến cánh cửa đỏ biểu tượng.

Series Insidious đã ra mắt tổng cộng 5 phần. Trong đó 2 phần đầu tiên xoay quanh gia đình Lambert với cậu con trai Dalton Lambert có khả năng xuất hồn đi tới The Further (Cõi Vô Định) và bị những thực thể ở đây tấn công, bị con quỷ The Lipstick-Face bắt giữ, gây ra tình trạng hôn mê ngoài đời thật. Bà nội của Dalton là Lorraine quyết định nhờ tới người bạn của mình là bà đồng Elise đến để giúp đỡ. Phần 3 và 4 là tiền truyện, xoay quanh bà đồng Elise nhiều năm trước khi gặp gỡ nhà Lambert. Phần 5 với tên gọi Insidious: The Red Door, ra mắt trong năm 2023 theo chân cậu bé Dalton lúc này đã trưởng thành.  Những giấc mơ và ký ức cũ bắt đầu quay trở lại ám ảnh cậu. Cánh cửa đỏ đã mở ra những con ác quỷ năm xưa cũng dần tái xuất.

https://lh4.googleusercontent.com/vHLBdH-s7I98Jyh3ljIejDjkYy7LY6jzwUw8UKJ72zgMe8_tNVjcuHm4M3pHdFgVEF0um8ASa6SL0NpDauqcWK-CReCh3PNk1at_IK4ztte1yKVYa95hVKqX2tRx1O-qfdEobG35qy-_tlRRQLObrPc

Cánh cửa đỏ là đường dẫn vào nơi ở của Ác quỷ mặt đỏ đáng sợ và ám ảnh trong phần đầu tiên. Dù được đóng lại, nhưng khán giả tự hỏi liệu còn tồn tại những cánh cửa nào khác dẫn đến con Ác quỷ này? Mỗi cánh cửa khác nhau có dẫn đến những thế lực tà ác khác nhau không?

4. Bàn tay kì quái

Tháng 8 này, tiếp bước những búp bê, gương soi hay cánh cửa ma quái, thêm một “thứ” nữa sẽ có mặt trong danh sách những nỗi ám ảnh bậc nhất với “con dân” mê phim kinh dị. Đó là bàn tay kỳ quái trong siêu phẩm Gọi Hồn Quỷ Dữ (tựa gốc: Talk To Me), sẽ trở thành biểu tượng dẫn dắt khán giả khám phá thế giới tâm linh.

Những Vật Khiến Fan Cứng Kinh Dị Cũng Phải Hết Hồn: Búp Bê Annabelle Ám Ảnh, Bàn Tay Trong ‘Talk To Me’ Mới Nhập Hội

Phim xoay quanh một nhóm bạn phát hiện ra bàn tay ma quái cho phép họ triệu hồi và giao tiếp với các linh hồn bí ẩn. Họ dần bị cuốn vào trò chơi mà không hề hay biết rằng một trong số họ đã đi quá xa và giải phóng thế lực hắc ám kinh hoàng. Chỉ bằng cách nắm lấy bàn tay và nói câu thần chú đơn giản: Talk to me, nhóm bạn sẽ lần lượt được trải nghiệm cảm giác cơ thể bị chiếm đoạt bởi các vong hồn ngẫu nhiên. Qua đó, lần lượt những bí mật kinh hoàng sẽ được hé lộ. Những ranh giới về đạo đức của con người được thách thức đến tận cùng. Không chỉ đi sâu vào thế giới siêu nhiên, phim là những sự khám phá về chính sức mạnh tiềm thức của mỗi chúng ta.

Những Vật Khiến Fan Cứng Kinh Dị Cũng Phải Hết Hồn: Búp Bê Annabelle Ám Ảnh, Bàn Tay Trong ‘Talk To Me’ Mới Nhập Hội

Gọi Hồn Quỷ Dữ hay Talk To Me là một tác phẩm đến từ hãng phim A24, một “thế lực” đáng gờm đang lên của Hollywood với những tựa phim cực kỳ chất lượng, nhận vô vàn lời khen từ giới mộ điệu như The Witch, Hereditary và Midsommar, và gần đây nhất là siêu phẩm càn quét Oscar 2023 – Everything Everywhere All At Once.

Hiện tại, Gọi Hồn Quỷ Dữ đang sở hữu số điểm 95% cà chua tươi sau 212 đánh giá từ các nhà phê bình trên Rotten Tomatoes, đưa bộ phim trở thành phim kinh dị có điểm đánh giá cao nhất năm 2023.

GỌI HỒN QUỶ DỮ – Tựa gốc Tiếng Anh: TALK TO ME – Phim đang chiếu tại rạp.

XEM THÊM:

Nguồn ảnh: Tổng hợp