Dù Hollywood rộng lớn với hàng loạt ngôi sao, nhưng hiếm người nào có được sự nghiệp thú vị và xuất sắc như Jordan Peele. Khán giả yêu thích anh bởi “khuôn mặt meme” tung hứng cùng Michael Key trong Key & Peele. Người khác lại hâm mộ những tác phẩm kinh dị đầy gai góc anh đạo diễn. Và bộ phim KHÔNG (NOPE) sắp ra mắt tới đây hứa hẹn sẽ là dấu ấn tiếp theo trong sự nghiệp sáng tạo của Jordan Peele.

XEM THÊM:

Get Out và dấu ấn tại Oscar 2018

Nhà làm phim 43 tuổi là một trường hợp đặc biệt. Chỉ mới chỉ đạo 3 phim điện ảnh nếu tính cả KHÔNG, nhưng cái tên Jordan Peele đã trở thành thỏi nam châm hút khán giả lớn hơn bất kỳ ngôi sao, thương hiệu bản quyền nào.

Trong một ngành công nghiệp ngày càng phụ thuộc vào các phiên bản hậu truyện, làm lại, khai thác đến vắt kiệt các tài sản trí tuệ cũ, Peele đưa đến rạp chiếu những tác phẩm với tầm nhìn nguyên bản. Get Out từ một phim kinh dị độc lập kinh phí khiêm tốn trở thành một phần của văn hóa đại chúng. Bộ phim đắt giá ở chỗ nó dám đối đầu với những khái niệm gai góc như quyền lực của người da trắng, đánh động vào một nền văn hóa đầy lấp liếm của nước Mỹ hậu thời kỳ phân biệt chủng tộc.

Sự Nghiệp Ấn Tượng Của Đạo Diễn Jordan Peele Và Màn Tái Xuất Đỉnh Cao Với KHÔNG

Từ kinh phí vỏn vẹn 4.5 triệu USD, Get Out đem về doanh thu phòng vé gấp hơn 50 lần con số đó. Tác phẩm trở thành một hiện tượng tại Oscar lần thứ 90 bởi trong lịch sử giải thưởng điện ảnh, phim kinh dị là thể loại ít khi được đánh giá cao.

Jordan Peele – bảo chứng cho cực phẩm điện ảnh

Năm 2019, mặc dù không chạm đến não trạng thời đại như Get Out nhưng Us lại là sự định hình về phong cách và uy tín của Jordan Peele. Bộ phim thu hút bởi cảm giác rợn người về một thảm họa sắp xảy ra, nét hài hước chấm phá nhất định không thể thiếu, chân dung của người Mỹ da màu trước những biến cố gắn chặt với lịch sử xứ cờ hoa. Học hỏi từ những Alfred Hitchcock, Steven Spielberg, Stanley Kubrick hay M. Night Shyamalan, Peele dần nhào nặn cho mình phong cách làm phim đặc sắc.

Sự Nghiệp Ấn Tượng Của Đạo Diễn Jordan Peele Và Màn Tái Xuất Đỉnh Cao Với KHÔNG

Người xem, lúc này đã là người hâm mộ, tới thưởng thức phim của Jordan Peele là trải nghiệm nỗi sợ tột cùng qua lăng kính dí dỏm nhạy bén và lương tâm của người làm nghệ thuật. Không chỉ dừng lại ở một đạo diễn phim kinh dị, Peele được coi như một nhà bình luận văn hóa – người đi tìm câu trả lời cho những nỗi lo lắng của thời đại, đặt chúng vào một câu chuyện với lời kể châm biếm.

XEM THÊM:

Sẵn sàng run sợ và bất ngờ với KHÔNG

Bộ phim xoay quanh hai anh em OJ Haywood (Daniel Kaluuya) và Emerald Haywood (Keke Palmer) được thừa kế một trại ngựa do cha để lại. Hai anh em phải đối mặt với vô số thách thức về mặt tài chính. Họ bắt đầu quan sát thấy những hiện tượng không thể lý giải từ trang trại nhà mình và cố gắng ghi lại những hình ảnh kỳ lạ đó bằng camera. Tình hình mỗi lúc một nguy cấp, và anh em họ đã phải nhờ tới sự trợ giúp bên ngoài. Tuy nhiên, những nỗ lực đó lại dẫn tới các hậu quả đáng sợ.

Với KHÔNG, Jordan Peele háo hức mở rộng phạm vi điện ảnh của mình và hào hứng đón nhận những thách thức mới. “KHÔNG có quy mô lớn hơn tất cả những bộ phim mà tôi từng làm trước đó trong sự nghiệp của mình.” Nhà làm phim chia sẻ. “Tôi đã cố gắng viết nên một kịch bản mà thực sự không biết phải làm cách nào để có thể dàn dựng nó thành phim. Sau đó tôi đã chiêu mộ một đội ngũ tài ba giúp tôi hiện thực hóa mọi thứ.

Sự Nghiệp Ấn Tượng Của Đạo Diễn Jordan Peele Và Màn Tái Xuất Đỉnh Cao Với KHÔNG

Như các tác phẩm gắn mác Jordan Peele, luôn có điều bất ngờ chờ đợi khán giả dù chúng ta có sẵn sàng hay không. Hầu hết các phim của Peele khiến người xem tới rạp với rất ít thông tin trong tay. “Lý do khiến chúng tôi hạn chế thông tin đưa vào đoạn trailer cũng như các tài liệu quảng bá cho bộ phim chính là vì chúng tôi biết rằng càng bất ngờ thì càng thú vị.” Nhà sản xuất Ian Cooper cho hay.

KHÔNG (NOPE) dự kiến khởi chiếu 26.08.2022.

XEM THÊM:

Nguồn ảnh: Tổng hợp