The Hypnosis (Con Lắc Tà Thuật) là bộ phim kinh dị mới nhất của Hàn Quốc xoay quanh đề tài thôi miên. Đây là một trong những yếu tố rùng rợn bậc nhất của thể loại này và đã được nhiều nhà làm phim khai thác trước đây, điển hình là series Insidious (Quỷ Quyệt).

Poster

Poster phim The Hypnosis

1. Thôi miên là gì?

Thôi miên là một quá trình mà trong đó các chức năng suy nghĩ có ý thức của trí não bị “đánh lừa” và bị thay thế bằng một dạng suy nghĩ cảm nhận có chọn lọc. Franz Anton Mesmer, một bác sĩ người Áo sống vào những năm 1700, đã khám phá ra thôi miên và dùng công năng của nó để chữa bệnh.

1

Insidious là một trong những phim thành công nhất khi nhắc đến đề tài thôi miên

Song, nhiều người lại dùng thôi miên như một hình thức điều khiển tâm trí, ý thức nhằm đạt mục đích. Có bốn hình thức thôi miên chính là: cái nhìn cố định, mệnh lệnh dồn dập, thư giãn, mất thăng bằng. Ngoài ra trong các tôn giáo, tâm linh, thôi miên còn là sử dụng các loại bùa chú để điều khiển đối tượng mà họ mong muốn.

2. Vì sao thôi miên lại đáng sợ

Từ năm 1931, nam diễn viên Hungary tên Bela Lugosi đã xuất hiện trên màn ảnh rộng với vai Bá Tước Dracula. Bằng đôi mắt sắc lẹm, con ma cà rồng có thể biến nạn nhân thành những tên tay sai vô cảm. Đây là lần đầu tiên yếu tố thôi miên xuất hiện trong phim kinh dị.

File:Bela lugosi dracula.jpg - Wikipedia

Bela Lugosi trong tạo hình Dracula

Đến những năm 1980 và 1990, khái niệm này trở nên đáng sợ hơn khi người thôi miên bắt nạn nhân phải thực hiện những hành động rùng rợn. Trong bộ phim kinh dị Anguish (1987) của Tây Ban Nha, Zelda Rubinstein vào vai một bà mẹ sử dụng thuật này để con trai đi ăn cắp nhãn cầu của người khác về cho mình.

Con Lắc Tà Thuật (2021) - Bộ phim kinh dị Hàn Quốc lấy chủ đề thôi miên |  Tin tức, Lịch chiếu

Phim Anguish

Đến thời hiện đại, thôi miên còn được xem như một cánh cổng đi đi vào thế giới bên kia. Trong bom tấn kinh dị Insidious (2010), Josh phải nhờ đến bà đồng Elise thôi miên để có thể Cõi Xa – nơi cư ngụ của những linh hồn và ác quỷ. Năm 2017, Jordan Peele cho ra mắt siêu phẩm Get Out khi gia đình Armitage sử dụng thôi miên đưa tâm trí những chàng trai da màu vào Vùng Trũng, biến họ thành tù nhân trong chính thân xác của mình mãi mãi.

Đánh giá phim] Trốn Thoát - Khơi dậy nỗi sợ hãi sâu thẳm trong tâm hồn |  Tinh tế

Nói cách khác, thôi miên không khác gì “bóng đè” có chủ đích khiến nạn nhân trở nên bất lực trước những thế lực đen tối, trở thành tay sai làm nên những chuyện khủng khiếp mà không hề hay biết hoặc liên tục chứng những hình ảnh rùng rợn, không rõ đâu là thực đâu là ảo.

3. Con Lắc Tà Thuật – Phim kinh dị Hàn Quốc lấy chủ đề thôi miên

Con Lắc Tà Thuật xoay quanh Do Hyun (David Lee) – một sinh viên đang theo học chuyên ngành Tiếng Anh. Sau khi nhận được lời đề nghị từ Giáo sư Yeo (Seo Yi Sook), anh chàng đã đồng ý giúp đỡ một sinh viên trao đổi đang phải trải qua điều trị tâm lý sau tai nạn bí ẩn. Qua lời giới thiệu của người bạn này, Do Hyun đã được Giáo sư Choi (Son Byung Ho) thôi miên.

Có thể là hình ảnh về 1 người, đang ngồi và văn bản cho biết 'CON LẮC TÀTHUẬT Khaihi Khi 21.04.2021 21.04.2 Thôi miên bắt nguồn từ chữ "Hypnos" dịch từ tiếng Hy Lạp ra nghĩa là "ngủ" nhưng thực chất đưa con người vào trạng thái lơ lững giữ giấc ngủ và nhắm mắt có ý thức'

Tuy nhiên, những hình ảnh rùng rợn liên quan đến một vụ án trong quá khứ luôn đeo bám Do Hyun kể từ khi bị đánh thức sau lần thôi miên ấy. Những hình ảnh rùng rợn về thời thơ ấu liên tục xuất hiện ám ảnh chàng sinh viên dù không hề có trong trí nhớ. Trong khi đó, hội bạn chơi lâu năm của Do Hyun đồng thời phải đối mặt với các tai nạn bí ẩn hay bị tra tấn bởi những ảo giác kỳ lạ.

Thôi miên

Với The Hypnosis, đạo diễn Choi Jae Hoon đã khai thác một khái niệm mà mọi người đều biết và tò mò nhưng hiếm ai dám tự mình trải nghiệm. Những ảo ảnh kinh hoàng liên tục xuất hiện trước mắt Do Hyun. Nhưng đáng sợ hơn cả là việc họ không hề hay biết chúng có thật hay không.

Thôi miên

Cả dàn diễn viên và khán giả sẽ bị cuốn vào một thế giới ma mị với những khung cảnh hoang vắng, cũ kỹ hay phần âm thanh sởn gai ốc. Do Hyun và bạn bè có thể chứng kiến những sự kiện rùng rợn bất kì đâu và bất cứ thời gian nào trong ngày. Đồng thời, họ cũng buộc phải đi tìm câu trả lời liệu chúng có liên quan gì đến quá khứ của họ hay một bí mật ghê gớm nào đang bị che giấu.

Con Lắc Tà Thuật ra rạp ngày 21/04/2021 trên toàn quốc.