16 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đạo diễn Aaron không chỉ có một bề dày về kinh nghiệm về điện ảnh, góp mặt trong nhiều dự án đình đám như Em Chưa 18, Để Mai Tính, Tấm Cám: Chuyện Chưa Kể, Tèo Em, Thanh Sói… mà anh còn là một người vừa thấu hiểu nhưng vẫn rất say mê văn hoá Việt Nam. Đêm Tối Rực Rỡ! được thai nghén và thành hình bởi tình yêu đó của chính Aaron và vợ mình – diễn viên kiêm nhà sản xuất Nhã Uyên.

Trailer phim Đêm Tối Rực Rỡ!

Bộ phim khai thác một chủ đề không hề xa lạ với người Việt Nam nào nhưng hãy còn hiếm thấy với điện ảnh nội địa: đám tang. Với gần 1 phút 30 giây, trailer đầu tiên của Đêm Tối Rực Rỡ! hé lộ những câu chuyện, những bí ẩn và xung đột trong đám tang ở một gia đình trung lưu nọ.

z-1

Xuân Thanh (Nhã Uyên) đưa con gái trở về nhà sau khi ông nội cô qua đời. Đám tang được tổ chức rình rang, khoa trương hết mức có thể. Dù đối diện với mất mát nhưng chính đám tang này lại là lúc các anh chị em của Xuân Thanh được hội ngộ sau thời gian dài. Cả gia đình nhiều thế hệ tề tựu để tiễn đưa người ông về nơi an nghỉ. Và rồi một đám người kéo đến đòi nợ trong sự ngỡ ngàng của tất cả. Những bí mật bị phanh phui, bi kịch chồng bi kịch, máu nhuộm đỏ ánh đèn trong cái đêm rực rỡ ấy.

z-4

Đám tang là một trong những tục lệ về tín ngưỡng quan trọng với bất cứ ai. Nếu như đám tang của người châu Âu thường được tổ chức đơn giản, trầm mặc với màu đen là chủ đạo thì đám tang của người châu Á có rất nhiều màu sắc và nghi thức. Ở đám tang của người Việt, các thành viên của gia đình không chỉ mặc niệm hay khóc lóc, họ còn nghe hát, chiêm ngưỡng những màn biểu diễn rình rang đầy màu sắc, được ăn uống, chuyện trò và cười nói như một dịp sum họp hiếm khi. Chính những điều đó làm nên sự riêng biệt và hấp dẫn của một đám tang đối với Aaron.

Đêm Tối Rực Rỡ! 

Anh chia sẻ: “Lúc mới sang Việt Nam và tham dự một đám tang, tôi đã rất bất ngờ. Có nhiều nghi thức và quy trình, cũng như rất nhiều sắc thái trên gương mặt những người đến dự. Họ tổ chức nghi lễ tiễn đưa người đã mất một cách long trọng nhưng không qua loa. Đau thương, mất mát vẫn ở trong tim mỗi người nhưng cách họ trân quý những giây phút cuối cùng của người thân bằng một đám tang rực rỡ thực sự đã khiến tôi không thể quên”.

Đêm Tối Rực Rỡ! 

Poster đầu tiên của Đêm Tối Rực Rỡ!

Bên cạnh sự hào nhoáng và rực rỡ, Đêm Tối Rực Rỡ! còn ẩn chứa mặt trái rất khốc liệt và tàn nhẫn của bi kịch gia đình, bi kịch xã hội, bi kịch hôn nhân, chuyện chia gia tài. Đôi khi sự mất mát của người thân lại là niềm vui sắp đến với một ai đó. Đôi khi đám tang không chỉ là kết thúc mà còn là khởi đầu cho những bi kịch.

Đêm Tối Rực Rỡ! 

Đêm Tối Rực Rỡ! với sự tham gia của các diễn viên Nhã Uyên, Kiến An, Phương Dung, Huỳnh Đông, Xuân Trang, Diễm Phương, Kim B dự kiến khởi chiếu vào 06/2021.

z-6