Dù đã có tiến bộ đáng kể về nội dung lẫn hình thức thể hiện, phim điện ảnh Việt gần đây vẫn không tránh khỏi những tranh cãi vì những hạt sạn to đùng trong phim.

1. Trận so tài trong Sám Hối

san phim Viet 2021 anh 3
Sám Hối là dự án phim được đầu tư kinh phí “khủng” lên tới 50 tỷ đồng. Nhưng phim là một trong những tác phẩm thua lỗ nặng nề khi ra rạp đầu năm 2021 khi chưa thu về đủ 1 tỷ đồng. Thất bại của Sám Hối bởi bản thân tồn tại quá nhiều hạt sạn tình tiết khiến khán giả nhíu mày.
san phim Viet 2021 anh 4
Trong cảnh Long (Bình Minh) thượng đài ở đầu phim, buổi thi đấu dễ dàng bị phá vì sự xuất hiện đột ngột của con gái anh (Angelina Raja). Sự non nớt trong khâu tổ chức này trái ngược với tính chất được miêu tả là chuyên nghiệp của giải đấu trong phim. Tiếp đến, việc lựa chọn diễn viên nhí mang hai dòng máu Việt – Ấn vào vai con của Long mà không có sự giải thích hợp lý cũng khiến quan hệ huyết thống giữa họ thiếu thuyết phục.

2. Màn giả gái của Ngô Kiến Huy trong “Em” Là Của Em

san phim Viet 2021 anh 5
Trong bộ phim tình cảm, hài “Em” Là Của Em, không thể phủ nhận Ngô Kiến Huy đã có một màn giả gái thành công về mặt hình ảnh. Nam diễn viên thực sự thể hiện được nét nữ tính, có phần cổ điển của nhân vật thay vì chỉ đơn thuần đội lên đầu mái tóc giả, mặc váy và đi giày cao gót. Tuy nhiên, phim liên tiếp mắc lỗi trong cách thể hiện phản ứng của những nhân vật xung quanh với phiên bản giả gái của Hoàng (Ngô Kiến Huy).
san phim Viet 2021 anh 6
Cậu bạn nối khố của Hoàng không nhận ra anh chàng đang giả gái thậm chí phải lòng và buông lời tán tỉnh chính cậu thân của mình. Tiếp đến, vị đạo diễn bộ phim sitcom mà Hoàng tình cờ được nhận vai nữ chính, luôn tự tin “anh có con mắt nhìn người” lại chẳng thể phát hiện ra giới tính thật của “nàng”.

3. Mợ ba và  những người nông dân của Cậu Vàng

san phim Viet 2021 anh 7

Trong Cậu Vàng, mợ ba (Băng Di) được giới thiệu là người con gái xuất thân từ vùng Nam Bộ, do gia cảnh nghèo khó mà chấp nhận về làm vợ Bá Kiến. Nhưng vì không làm rõ bằng cách nào mà Bá Kiến và bà ba gặp được nhau khi kẻ Bắc người Nam, khoan nói đến chuyện thành vợ chồng, nên xuất thân của bà ba vô tình trở thành một hạt sạn nội dung của phim. Trên mạng, khán giả nhận xét thời điểm ấy, làn sóng di dân chủ đạo là người Bắc vào Nam làm phu cao su, chiều ngược lại như bà ba ít khả năng xảy ra.

san phim Viet 2021 anh 8

Cậu Vàng tiếp tục để lộ khuyết điểm trong khâu sản xuất khi để người dân quê trên phim quá hồng hào, khỏe mạnh. Khung cảnh vườn tược xanh tốt của phim càng khiến tác phẩm thiếu tính thuyết phục. Kết hợp hai hình ảnh – con người và bối cảnh – khán giả dễ kết luận ngôi làng trên phim là một vùng đất trù phú, người dân sống no đủ thay vì chịu phận bần, cố nông dưới chế độ một cổ hai tròng.

4. Trạng Tí “gọi bưởi”

Mạng xã hội hiện đang xôn xao vì sự xuất hiện đoạn trích dài hơn 3 phút mở đầu phim Trạng Tí Phiêu Lưu Ký. Trong đó, Trạng Tí và nhóm bạn đang chơi bóng bưởi trên một bãi đất ven sông. Giữa cuộc chơi, quả bóng bưởi rơi xuống một cái giếng. Trạng Tí đã trổ tài lấy quả bưởi lên từ dưới giếng.
Cư dân mạng nhanh chóng phân tích rằng để lấy được quả bưởi từ dưới giếng theo cách của Trạng Tí là bất khả thi, đám trẻ làng Phan Thị cần đổ vào đó hàng trăm gàu nước. Tiếp đó, việc múc nước ruộng đổ vào giếng cũng phản khoa học khi có thể khiến nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn. Ngoài ra, việc Tí đứng rên thành giếng cũng bị lên án vì độ nguy hiểm nếu trẻ em bắt chước.
Tổng hợp