Phim Việt Tết thông báo dời lịch chiếu

Tối 08/02/2021, UNBD TP. Hồ Chí Minh đưa ra quyết định đóng cửa tạm dừng tất cả hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, rạp chiếu phim,… vì diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Điều này khiến loạt phim Việt chiếu Tết năm nay gồm Gái Già Lắm Chiêu V, Lật Mặt: 48H, Bố Già, Trạng Tí Phiêu Lưu Ký sẽ không thể ra mắt đúng hẹn. Điều này khiến họ thua lỗ cả chục tỉ đồng vì chi phí quảng cáo, khâu chuẩn bị ra rạp trước đó đã tiến hành tươm tất nhưng phim chưa thể phát hành.

Phim rạp Tết 2021 có nguy cơ thiệt hại vài chục tỷ do dịch COVID-19? Ảnh 12

Từ đầu tháng, ekip Gái Già Lắm Chiêu V là người đầu tiên không chấp nhận mạo hiểm. NSX phim đã thông báo hoãn lịch chiếu vô thời hạn trước khi TP. Hồ Chí Minh dừng các hoạt động giải trí và công bố phát hành tác phẩm vào một ngày khác trong tương lai.

Chính thức: Phim Tết 2021 của Trấn Thành, Lý Hải, Ngô Thanh Vân huỷ chiếu vì COVID-19 Ảnh 2
Chẳng bao lâu khi có thông tin kể trên, đạo diễn Lý Hải đã chia sẻ với truyền thông về quyết định dời lịch chiếu phim Lật Mặt: 48H. Trên fanpage chính thức của phim cũng đăng tải thông báo về sự việc.

Chính thức: Phim Tết 2021 của Trấn Thành, Lý Hải, Ngô Thanh Vân huỷ chiếu vì COVID-19 Ảnh 3

Đến trưa 09/02, phim Bố Già của Trấn Thành và Trạng Tí Phiêu Lưu Ký của Ngô Thanh Vân cũng lần lượt thông báo dời lịch chiếu.

Chính thức: Phim Tết 2021 của Trấn Thành, Lý Hải, Ngô Thanh Vân huỷ chiếu vì COVID-19 Ảnh 4

Vì lý do dịch bệnh COVID-19, NSX quyết định dời lịch chiếu sang một thời điểm phù hợp hơn để an toàn hơn cho khán giả cũng như sự sống còn kinh doanh của phim. Khán giả sẽ phải đón Tết Tân Sửu với không một phim Việt mới nào ra mắt tại rạp.

Các phim Tết đã phải gánh khoản lỗ cả chục tỉ đồng

Theo ước tính, tổng chi phí PR phim Tết rơi vào khoảng 7 – 10 tỷ đồng. Từ việc để phim chiếu được tại 200 rạp, chi phí in ấn, thiết kế, poster,… Chi phí tổ chức họp báo ở cả TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội khi dịch COVID-19 trở lại, khâu tổ chức các buổi công chiếu gần như đã hoàn thành và huỷ vào phút cuối nên thiệt hại nghiêm trọng.

Phim rạp Tết 2021 có nguy cơ thiệt hại vài chục tỷ do dịch COVID-19? Ảnh 9Ngoài ra, các mô hình quảng cáo đặt tại rạp có chi phí thi công khá nhiều. Mặt khác, trong một thời gian dài trước công chiếu, phim còn được PR dưới hình thức online và offline. Các phương tiện quảng cáo online gồm có báo mạng, truyền hình, Youtube, Facebook và các nền tảng mạng xã hội, truyền thông.

Huỷ chiếu vì COVID-19, mỗi phim Tết 2021 lỗ đến 10 tỷ đồng cho chi phí PR Ảnh 2Bên cạnh các khoản chi phí thường thấy cho phim Tết, các NSX còn tổ chức một số buổi ra mắt đặc biệt, hoạt động bên lề để diễn viên, ekip đến gần hơn với khán giả. Tiêu biểu, phim Lật Mặt: 48H còn tổ chức hẳn show hành động đầu tiên tại Việt Nam để giao lưu với khán giả, quảng bá cho phim trước khi ra mắt.

Huỷ chiếu vì COVID-19, mỗi phim Tết 2021 lỗ đến 10 tỷ đồng cho chi phí PR Ảnh 4
Gái Già Lắm Chiêu V là 1 trong các phim tiêu tốn chi phí PR nhiều nhất khi truyền thông từ tháng 05/2020 đến nay, tổ chức nhiều hoạt động quảng bá tại trung tâm thương mại lớn trên cả nước với National Tour tặng vàng cho khán giả, vận chuyển cả lồng kính khổng lồ có diễn viên trong đấy để tạo sự thu hút với công chúng.

Huỷ chiếu vì COVID-19, mỗi phim Tết 2021 lỗ đến 10 tỷ đồng cho chi phí PR Ảnh 6

Các phim Tết chi mạnh tay cho khâu PR, quảng cáo vì nếu tác phẩm được giới thiệu có đủ chất lượng, sở hữu dàn diễn viên nổi tiếng thì sẽ có cơ hội đem về doanh thu cao hơn rất nhiều so với phim chiếu trong giai đoạn bình thường hay các dịp lễ khác trong năm. Phim chiếu Tết có lượng khán giả đông khoảng 200% – 300% so với ngày thường và 130 – 150% so với các dịp lễ khác.

Chính thức: Phim Tết 2021 của Trấn Thành, Lý Hải, Ngô Thanh Vân huỷ chiếu vì COVID-19 Ảnh 6

Ngoài ra, phim chiếu Tết thường được đầu tư công phu với chi phí sản xuất lớn. Gái Già Lắm Chiêu V thông báo kinh phí sản xuất lên đến 2 triệu USD,Trạng Tí Phiêu Lưu Kí với hơn 43 tỉ đồng, Lật Mặt 5Bố Già dù không công bố con số chính xác nhưng dựa vào độ hoành tráng của phim thì chi phí không dưới hàng triệu USD.

Huỷ chiếu vì COVID-19, mỗi phim Tết 2021 lỗ đến 10 tỷ đồng cho chi phí PR Ảnh 9
Một số phim Tết năm nay đã phải dời lịch chiếu đến 2 lần như Trạng Tí, Lật Mặt: 48H. Trong lúc thông báo dời lịch, dạo diễn Lý Hải cũng đã thẳng thắn tiết lộ ekip Lật mặt: 48H lỗ gần 10 tỷ đồng cho toàn bộ quá trình PR, quảng bá bộ phim trước khi ra mắt.

Huỷ chiếu vì COVID-19, mỗi phim Tết 2021 lỗ đến 10 tỷ đồng cho chi phí PR Ảnh 10
Với việc phim Tết phải chịu thiệt hại lớn khi không được ra mắt đúng hẹn, một điều đáng lo lắng nữa là các NSX sẽ dời lịch chiếu đến ngày nào cho phù hợp? Phim Tết chỉ chiếu đúng dịp mới có thể thu được doanh thu cao như mong đợi, bù lỗ cho các chi phí đã bỏ ra.