Ranh Giới Quỷ (The Other Side) dựa trên một sự kiện có thật vô cùng đáng sợ tại Thụy Điển, do bộ đôi Tord Danielsson – Oskar Mellander viết kịch bản và đồng đạo diễn.

Không được đầu tư hàng chục triệu USD như Hollywood nhưng dòng phim kinh dị của Thụy Điển vẫn cho ra lò nhiều tác phẩm chất lượng như phim ngắn Lights Out (2013), Thelma (2017) hay Midsommar (2019). Các tác phẩm đều thành công khi khai thác những nỗi sợ sâu thẳm nhất trong mỗi khán giả. Ranh Giới Quỷ tiếp tục là một bộ phim ấn tượng khác đến từ quốc gia Bắc Âu này khi khai thác đề tài ngôi nhà ma hấp dẫn cùng “người bạn vô hình” bí ẩn của trẻ nhỏ.

Ranh Giới Quỷ bắt đầu khi Fredrik (Linus Wahlgren), bạn gái Shirin (Dilan Gwyn) và con trai Lucas dọn đến căn nhà thông tầng ở vùng ngoại ô với hy vọng xây một tổ ấm mới. Trong lúc Fredrik phải đi làm xa vào dịp cuối tuần, Shirin cố gắng chăm sóc và thay thế hình ảnh người mẹ quá cố trong lòng Lucas.

Song, cậu bé bỗng nhiên có một “người bạn mới” từ căn nhà cạnh bên vốn bị bỏ hoang từ lâu. Hàng đêm, Shirin cũng bắt đầu nghe thấy những tiếng động lạ hay sự kiện khác thường. Qua quá trình tìm hiểu, cô phát hiện ra đứa con của người chủ nhà trước đây đã bị một thế lực đen tối bắt mất và giờ đây, Lucas chính là nạn nhân tiếp theo.

Bộ phim u ám, rùng rợn đến nghẹt thở

Ranh Giới Quỷ dễ dàng ghi điểm ngay từ đầu nhờ bối cảnh lạnh lẽo và u ám của vùng ngoại ô Thụy Điển. Bầu không khí rùng rợn tiếp tục được tăng cao với hình ảnh căn hộ thông tầng bí ẩn và có sự tương phản rõ rệt. Nếu như ngôi nhà của Fredrik mang màu sắc hiện đại, đầy sức sống thì phía bên kia lại hiện rõ sự cũ kỹ và hoang tàn đến đáng sợ.

Chúng còn liên kết với nhau bởi một tầng gác mái chung và có thể dễ dàng lên xuống từ cả hai phía. Điều này khiến Shirin lẫn khán giả luôn trong tình trạng căng thẳng khi bóng ma có thể đến và đi bất kì lúc nào. Ranh Giới Quỷ tỏ ra sáng tạo trong khâu hù dọa khi kết hợp khéo léo giữa jump-scare bất ngờ và những trường đoạn kinh dị kéo dài. Âm nhạc được lồng ghép khéo léo mang đến cảm giác nghẹt thở khi chờ đợi nỗi kinh hoàng ập đến.

Ranh Giới Quỷ - Ám ảnh với câu chuyện về “người bạn vô hình” trong căn nhà ma ám - Ảnh 2.

Không những thế, bộ đôi đạo diễn Tord Danielsson và Oskar Mellander còn khai thác tối đa dãy hành lang, căn phòng chật chội trong nhà, ánh sáng nhấp nháy phản chiếu những hình bóng ghê rợn ở góc khuất. Phim đã đánh mạnh vào nỗi sợ sâu thẳm nhất của con người chính là bóng tối, không gian hẹp và cả phần tạo hình ác quỷ gây ám ảnh. Dáng đi vặn vẹo, gương mặt biến dạng của nó đủ sức khiến người xem khóc thét mỗi khi xuất hiện.

Nội dung luôn cuốn và nhấn mạnh tình cảm gia đình

Thoạt đầu, Ranh Giới Quỷ liên tưởng đến những bộ phim lấy đề tài ngôi nhà ma khác như The Conjuring (2013) hay Poltergeist (2015). Song, tác phẩm ngay lập tức thoát khỏi lối mòn nhờ nhịp phim nhanh cùng các tình tiết dồn dập. Không như những bậc phụ huynh “cứng đầu” khác, Shirin nhanh chóng tìm cách bảo vệ Lucas.

Ranh Giới Quỷ - Ám ảnh với câu chuyện về “người bạn vô hình” trong căn nhà ma ám - Ảnh 4.

Song, khó khăn lại đến từ chính Fredrik khi anh ở xa nhà và không trực tiếp chứng kiến những hiện tượng ma quái. Shirin vừa phải tìm cách đối mặt với thế lực siêu nhiên lẫn sự ghẻ lạnh của người thân. Nhờ đó, Ranh Giới Quỷ liên tục mang đến những nút thắt bất ngờ và cuốn người xem vào cuộc chiến đơn độc của cô và ác quỷ.

Sự mâu thuẫn của Shirin và Fredrik cũng là chi tiết do bộ phim cài cắm để làm nổi bật lên tình cảm gia đình. Tác phẩm lên án những bậc phụ huynh quá bận rộn với công việc mà không hề quan tâm đến con trẻ. Họ luôn coi nhẹ, xem những “người bạn tưởng tượng” của con chỉ là chuyện đùa để rồi dẫn tới kết cục bi thảm.

Ranh Giới Quỷ - Ám ảnh với câu chuyện về “người bạn vô hình” trong căn nhà ma ám - Ảnh 5.

Đồng thời, Ranh Giới Quỷ cũng khiến ta phải suy ngẫm về sự đoàn kết giữa các thành viên trong nhà. Chính những rạn nứt của Fredrik và Shirin đã trở thành mầm mống cho cái ác len lỏi vào và ngày một trở nên mạnh mẽ hơn. Diễn xuất tuyệt vời đến từ dàn diễn viên Thụy Điển đã đưa người xem qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ hồi hộp, nghẹt thở vì sợ hãi cho đến vỡ òa cảm xúc.

Phim khởi chiếu tại các rạp từ ngày 06/11/2020.