Vào chiều 24/01, buổi showcase của dự án phim điện ảnh Trạng Tí Phiêu Lưu Ký được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Góp mặt tại sự kiện có đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cùng các diễn viên chính. Thông qua sự kiện hôm nay, phía nhà sản xuất chính thức lên tiếng phản hồi về những vụ lùm xùm vừa qua xung quanh phim.

Trạng Tí Phiêu Lưu Ký: Ngô Thanh Vân Trải Lòng Trước Làn Sóng Tẩy Chay

Ngô Thanh Vân đã hẹn gặp tác giả Lê Linh 4 lần nhưng đều bị từ chối hợp tác

Lần đầu là ngay sau khi Ngô Thanh Vân biết được vụ kiện lớn giữa Phan ThịLê Linh vào cuối năm 2018. “Là một người nghiêm túc ở mọi khía cạnh, tôi có liên lạc với anh Lê Linh. Tôi và anh Lê Linh khi ấy vẫn nói chuyện, cà phê vui vẻ. Tôi cũng ngỏ ý muốn hợp tác với anh Lê Linh để anh đóng góp vào vai trò cố vấn. Thế nhưng lúc ấy sự việc kia mới bắt đầu nổi lên thì anh Lê Linh từ chối hợp tác với bên tôi”, Ngô Thanh Vân chia sẻ.

Cô cũng nhấn mạnh là trong hợp đồng cũng ghi rõ, Phan Thị đảm bảo bán bản quyền cho Ngô Thanh Vân và đảm bảo trách nhiệm nếu có gì xảy ra. Lúc này, Ngô Thanh Vân và đạo diễn tiến hành sản xuất. Đến 2019, toà án công nhận Lê Linh là tác giả bốn nhân vật của bộ truyện, nữ ngôi sao lại một lần nữa mong muốn hợp tác, nhưng vẫn bị từ chối.

Cho đến khi bộ phim hoàn thành vào năm 2020, bắt đầu đi vào hậu kì, công bố teaser đầu tiên, anh Lê Linh bày tỏ sự tiếc nuối, tạo ra một làn sóng phản đối. Vân gặp anh Linh lần thứ ba, vẫn mong muốn anh xem phim tư vấn và góp ý, và đề nghị sẽ trả phí về việc cố vấn phim. Tuy nhiên, hoạ sĩ cho rằng phim đã xong rồi, góp ý cũng không có tác dụng.

Ngô Thanh Vân tiếp tục bày tỏ: “Trong khoảng thời gian 2015 đến 2018, Vân hoàn toàn không biết nội bộ về tác giả và Phan Thị. Lỗi của Vân là không nắm rõ thông tin nội bộ, sau khi chia sẻ với anh Linh thì Vân hiểu hơn về hành trình gian nan trong suốt 11 năm của anh. Tất cả lời đề nghị đều bị từ chối.”

Thừa Nhận Sai Sót Về Bản Quyền | Ngô Thanh Vân Phát Biểu tại họp báo phim Trạng Tí - YouTube

Trong những chia sẻ của hoạ sĩ Lê Linh trên mạng xã hội, không nhận được bất cứ quyền lời gì từ bộ phim và Ngô Thanh Vân không gặp trực tiếp trao đổi. Được được hỏi liệu có sự bắt tay giữa phía nữ ngôi sao và Phan Thị hay không, Ngô Thanh Vân hoàn toàn phủ nhận.

Bổ tử thay đổi ảnh bản đồ Việt Nam là để phù hợp với câu chuyện trong phim

NSX Trạng Tí chia sẻ đã mua bản quyền cho 5 tập phim từ Thần Đồng Đất Việt, và hợp đồng chỉ là mua bản quyền, “mua đứt bán đoạn” và sẽ không có phần lợi nhuận gì sau đó.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã thẳng thắn trả lời về thắc mắc sự biến mất của bản đồ Việt Nam trên áo Trạng Tí: “Mẹ của Tí là người đã may cho em chiếc áo có bổ tử hình cá chép. Với văn hóa Việt, cá chép vượt Vũ Môn là một cái tích về những người đi thi và thành tài. Vì vậy thông qua bổ tử hình cá chép, mẹ của Trạng Tí đã gửi gắm tình cảm của mình vào đó. Và sau khi đã thành Trạng và bắt đầu chiến đấu với giặc phương Bắc, Tí mới được ban cho bổ tử hình bản đồ. Nhưng đó là câu chuyện của phần 3, nếu được làm tiếp”.

Trạng Tí phiêu lưu ký 'giải trình' trước làn sóng tẩy chay | Văn hóa | Thanh Niên

“Mặt khác, ban đầu tôi xác định Trạng Tí là một phim phiêu lưu kỳ ảo, không rõ niên đại. Dù anh Lê Linh đã từng chia sẻ bối cảnh Thần Đồng Đất Việt xảy ra vào thời Hậu Lê, nhưng những ai hiểu về lịch sử thì sẽ biết thời Hậu Lê nước ta vẫn chưa có bản đồ hình chữ S như vậy. Vì thế, nếu giữ bản đồ chữ S thì sai niên đại, mà tôi vốn không muốn xác định niên đại trong phim. Còn nếu thêu bản đồ đúng như thời đó thì mọi người cũng sẽ thắc mắc sao lại cắt mất cái này, cái kia.” – Phan Gia Nhật Linh bày tỏ.

Phim được đầu tư với kinh phí 43 tỉ nhưng lại bị làn sóng tẩy chay

Theo chia sẻ của Ngô Thanh Vân, Trạng Tí có phần kĩ xạo nặng, và xây cả một ngôi lành ngoài Bắc. Từ lúc đi kêu gọi đầu tư, thuyết phục mọi người rồi gặp đại dịch trong vòng hai năm,… Đến hiện tại, chi phí lên tới 43 tỉ và vẫn chưa chốt cụ thể.

Trao đổi về làn sóng tẩy chay Trạng Tí, Ngô Thanh Vân chia sẻ: “Studio 68 là 1 công ty có những cá thể làm việc rất cật lực, nghiêm túc, luôn cố gắng cải thiện, và. cũng cần nhận lượng. Cả ekip làm phim có 500 người, phía sau con số 43 tỉ là 3 năm ròng rã, mong mọi người đón nhận”.

Ngô Thanh Vân tại họp báo Trạng Tí: "4 lần ngỏ lời hợp tác, Studio68 chưa bao giờ bắt tay Phan Thị chèn ép Lê Linh" - VNReview Tin mới nhất

Với đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, anh hiểu cảm giác của khán giả, ai tẩy chay thì chịu nhưng cũng mong mọi người sẽ ủng hộ. Anh nghĩ rằng khi hoạ sĩ Lê Linh làm bộ truyện này muốn cho các em nhỏ có một bộ truyện nhân văn, văn hoá cho trẻ em Việt, thì anh cũng mong muốn làm một bộ phim cho thiếu nhi.

Tổng hợp