Ridley Scott xứng danh là một huyền thoại khi di sản của vị đạo diễn kỳ cựu trải dài trong suốt 45 năm làm phim, đánh dấu bằng một loạt tác phẩm kinh điển từ Alien, Blade Runner, Thelma and Louise tới Gladiator. Mới đây nhất, bộ phim tiểu sử chính kịch Gia Tộc Gucci (House of Gucci) bổ sung vào gia tài đạo diễn của Ridley Scott, với câu chuyện đắt giá được nhào nặn bởi một nhà làm phim lão làng. 

XEM THÊM:

Sự nghiệp rực rỡ gần nửa thế kỷ

Năm 1977, Ridley Scott khuấy động liên hoan phim quốc tế với bộ phim điện ảnh đầu tay The Duellists. Tác phẩm lịch sử chính kịch được Scott thực hiện với kinh phí dưới 1 triệu đô la Mỹ đoạt giải Phim đầu tay xuất sắc tại Liên hoan phim Cannes năm đó. Thành công của The Duellists mở đường cho nhà làm phim tới với Hollywood.

Câu Chuyện Đằng Sau Lý Do Ông Hoàng Phim Sử Thi Ridley Scott Tái Hiện Bi Kịch Lịch Sử Của Gia Tộc Gucci

Aliens năm 1979 thành công vang dội trên trường quốc tế, mang lại cho Ridley tiền bạc, danh tiếng và sự công nhận khắp thế giới. Phim cùng các tác phẩm thuộc thương hiệu Alien trở thành dấu ấn rực rỡ của thể loại khoa học viễn tưởng.

Dự án điện ảnh thứ ba của Ridley Scott cũng sớm trở thành một biểu tượng văn hóa đại chúng. Blade Runner năm 1982 xoay quanh một người máy với cuộc khủng hoảng hiện sinh của anh ta. Phim trở thành niềm cảm hứng cho vô vàn tác phẩm sau này, tiên phong trong câu chuyện lẫn kỹ thuật làm phim.

Câu Chuyện Đằng Sau Lý Do Ông Hoàng Phim Sử Thi Ridley Scott Tái Hiện Bi Kịch Lịch Sử Của Gia Tộc Gucci

Lúc này, Scott đã trở thành một cái tên đình đám tại kinh đô điện ảnh. Thelma & Louise kể về cuộc du ngoạn của hai cô bạn không chỉ hốt bạc phòng vé mà còn đem về hàng loạt giải thưởng điện ảnh bao gồm 6 đề cử Oscar trong đó có một đề cử cho đạo diễn.

Từ năm 2000 đến nay, vị đạo diễn liên tục “cho ra lò” hàng loạt dự án đình đám phải kể tới như Black Hawk Down, American Gangster, Prometheus, The Martian, All the Money in the World. Các phim đều đặn ra mắt củng cố vị thế của ông hoàng phim sử thi, cũng như tinh thần làm việc không biết mệt mỏi.

XEM THÊM:

Câu Chuyện Đằng Sau Lý Do Ông Hoàng Phim Sử Thi Ridley Scott Tái Hiện Bi Kịch Lịch Sử Của Gia Tộc Gucci

Ở tuổi 84, Ridley Scott có trong tay hàng chục đề cử giải thưởng phim ảnh lớn nhỏ. Trong số này có 4 đề cử Oscar, 8 đề cử giải thưởng điện ảnh của Viện hàn lâm Anh quốc, 10 đề cử Emmy, 5 đề cử Quả Cầu Vàng. Tổng doanh thu toàn cầu từ các phim mà Ridley Scott đạo diễn cho đến lúc này vượt mốc 4 tỉ đô la Mỹ.

Khởi đầu cho GIA TỘC GUCCI của Ridley Scott là bởi người vợ của ông, cũng đồng thời là nhà sản xuất phim – Giannina Scott

Scott vốn nổi tiếng với những thước phim ấn tượng về mặt hình ảnh. Lý giải về điều này, nhà sản xuất Walsh cho biết: “Scott luôn vẽ tay mọi khung hình của các bộ phim. Do đó, ở thời điểm đặt chân tới phim trường, ông ấy đã có rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho một cảnh quay và mọi người sẽ biết được cụ thể mình sẽ phải làm những gì vào ngày hôm đó. Sự tỉ mỉ tới từng chi tiết nhỏ nhất của Scott khiến mọi người phải trầm trồ thán phục.

Câu Chuyện Đằng Sau Lý Do Ông Hoàng Phim Sử Thi Ridley Scott Tái Hiện Bi Kịch Lịch Sử Của Gia Tộc Gucci

Ridley Scott bắt đầu vẽ tay cho các kịch bản phân cảnh từ những năm 60 – khi ông bắt đầu đạo diễn các phim quảng cáo như một cách chứng minh cho nhà sản xuất thấy tầm nhìn hoàn chỉnh của mình. Sau hơn 50 năm, ông vẫn tiếp tục làm điều đó với nguồn năng lượng và hiệu quả đáng kinh ngạc.

Các diễn viên bị thu hút bởi sự đảm bảo của Scott: ông có niềm tin tuyệt đối vào các diễn viên, trao cho họ không gian cần thiết để sáng tạo. Với Lady Gaga, vị đạo diễn trở thành một người cha trên phim trường.

Khi nữ diễn viên khơi gợi lại những trải nghiệm đau thương của bản thân để chuẩn bị cho các phân cảnh cảm xúc của Patrizia Gucci, Ridley Scott luôn ở đó với một sự tin tưởng chắc chắn: “Tôi không nghĩ rằng mình đã từng gặp ai tỉ mỉ như Ridley từ góc độ nghệ thuật, nhưng phải nói là ông ấy không hề cứng nhắc, mà cực kỳ mềm mỏng linh hoạt. Ông ấy khiến các phần kỹ thuật được hoàn thiện hoàn hảo đến mức như được lắp thêm đôi cánh. Giống như nói rằng đây, những đôi cánh hoàn hảo đây, hãy bay lên nếu bạn muốn. Đó thực sự là tự do và là món quà mà đạo diễn trao cho bạn”.

GIA TỘC GUCCI (HOUSE OF GUCCI) khởi chiếu từ ngày 18/02/2022.

XEM THÊM:

Nguồn ảnh: Tổng hợp