Ngày 1/3/2024, Quỷ Thay Đầu (tên tiếng Anh: Baghead) chính thức khởi chiếu trên toàn quốc, mang đến nỗi ám ảnh kinh hoàng về nghi thức giao tiếp với người chết theo phong cách kinh dị siêu nhiên Âu Mỹ. 

XEM THÊM

Phim do Alberto Corredor đạo diễn và dựa trên phim ngắn cùng tên năm 2017, mở ra một câu chuyện huyền bí, rùng rợn về lời nguyền trải dài 400 năm. Đồng thời, Freya Allan đã có màn hóa thân thú vị trong vai trung tâm Iris Lark – một cô gái trẻ đang chật vật kiếm sống tại Anh cùng sự thù hận dành cho người cha ghẻ lạnh. Một ngày nọ, Iris nhận được cuộc điện thoại thông báo rằng cha cô đã qua đời trong một vụ hoả hoạn và mời cô đến Berlin để xem thi thể. Tại nhà xác, Iris bất ngờ gặp một luật sư bí ẩn đã trao đổi với cô về quyền thừa kế quán rượu cũ của người cha quá cố.

Quỷ Thay Đầu: Cơn Ác Mộng Gây Dựng Từ Chính Lòng Tham Của Con Người

Trong tầng hầm của toà nhà, có một mụ ác quỷ trú ngụ được biết đến với cái tên Baghead – kẻ có sức mạnh triệu hồi người từ cõi chết. Qua lời trăn trối người cha để lại, Iris nhận ra kể từ khi đặt bút ký vào tờ chứng nhận sở hữu quán rượu thì cô đã trở thành người thừa kế “công cụ kiếm tiền” Baghead. Với giá 2000 đô la tiền mặt, khách hàng có thể đổi lấy 2 phút đoàn tụ cùng người thân đã mất, nếu vượt thời gian cho phép, Baghead sẽ lấy lại quyền kiểm soát với sức mạnh khủng khiếp.

Quỷ Thay Đầu: Cơn Ác Mộng Gây Dựng Từ Chính Lòng Tham Của Con Người

Iris nghĩ rằng cô đã có thể “đổi đời” bằng việc trục lợi từ Baghead bất chấp sự ngăn cản của cô bạn Katie (Ruby Barker), nhưng không hề hay biết mình đã trở thành tù nhân vĩnh viễn của lời nguyền tồn tại hàng thế kỷ. Với tư cách là người giám hộ, Baghead dường như tuân theo mọi mệnh lệnh từ Iris, nhưng càng cố gắng kiểm soát bà ta, Iris càng phát hiện ra việc vi phạm những quy tắc cấm có thể gây ra thảm hoạ khó lường. Với sự giúp đỡ của Katie, Iris phải tìm cách thoát khỏi nanh vuốt tàn nhẫn của Baghead trước khi đẩy tất cả vào lưỡi hái tử thần. 

XEM THÊM:

Quỷ Thay Đầu: Cơn Ác Mộng Gây Dựng Từ Chính Lòng Tham Của Con Người

Tuy chủ đề nói chuyện với người chết không còn là yếu tố xa lạ trong dòng phim kinh dị, nhưng các nhà làm phim Âu Mỹ đã biết cách làm mới một đề tài cũ với những điểm nhấn thú vị. Nếu hầu hết trong các phim kinh dị, ma quỷ thường thao túng con người để đạt được mục đích tà ác, thì ở Quỷ Thay Đầu con người đã biến ác quỷ trở thành “tay sai” để trục lợi. Tương tự như cha cô, Iris dẫu biết mình đang đối mặt với thế lực siêu nhiên, nhưng thay vì tỏ ra sợ hãi, cô chỉ quan tâm đến cái lợi trước mắt mà đánh mất chính mình.

Ngoài ra, nguồn gốc bí ẩn của Baghead cũng được bộ ba biên kịch Christina Pamies, Bryce McGuire, Lorcan Reilly và đạo diễn Alberto Corredor khai thác đến nơi đến chốn trong phim. Thực chất mụ ác quỷ Baghead cũng chỉ là “tác phẩm” hình thành từ dã tâm tàn bạo của con người từ 400 năm trước. Qua đó, bộ phim đã đánh mạnh vào lòng tham và sự cám dỗ – những thứ khiến con người tự đào huyệt chôn mình vào chỗ chết. 

Bên cạnh những phút giây rùng rợn, bộ phim còn dẫn dắt người xem qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau đằng sau những cuộc gặp gỡ âm dương trái quy luật tự nhiên. Ở đó, có những bí mật được phanh phui, những mâu thuẫn được hóa giải, nhưng cũng kéo theo nhiều bi kịch trong tâm lý nhân vật để dẫn đến hành động sai lầm. Qua đó, Quỷ Thay Đầu như lời thức tỉnh con người về bài học chấp nhận nỗi đau mất mát và việc chạm đến thế giới cõi âm bằng bất kỳ hình thức nào, đều phải trả giá đắt.

Ngoài ý nghĩa cảnh báo, Quỷ Thay Đầu còn thể hiện cái nhìn cảm thông của nhà làm phim với những người trẻ thiếu thốn tình yêu thương của bố mẹ. Iris là một trong số đó – cô gái trẻ đã trở nên chai sạn vì những sự kiện đau lòng trong quá khứ, nhưng bên trong vẻ ngoài lãnh đạm đó là một đứa con dễ bị tổn thương và mặc cảm số phận. Diễn xuất của Freya Allan cho phép khán giả nhìn sâu vào nỗi đau của nhân vật và hiểu được điều gì đã thúc đẩy các quyết định của cô, dù là sai lầm. 

Quỷ Thay Đầu đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

XEM THÊM:

Nguồn ảnh: Tổng hợp